Banner
Banner
Lược Sử Thiền Viện Giác An - Page 5 PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 08 August 2011 06:03
Article Index
Lược Sử Thiền Viện Giác An
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
All Pages

e) Lập Cốc Định Thiền Viết Sử Liệu:

Âu, chuyện gì đến phải đến. Sau hai năm, khi Đức Thầy Giác An Viên tịch vào ngày Rằm tháng Bảy năm Tân Hợi (1971)

Tôi đã quyết định đóng cốc, “Tịnh khẩu Định thiền” ăn ngày một bữa ngọ trưa, không tiếp xúc với bất cứ một người nào, dù là

Tăng Sư hay người Cư Sĩ. Tìm chọn nơi tu tịnh. Nhưng, chẳng có nơi nào đáp ứng được điều kiện hợp với việc “Soạn Viết Sử Liệu Chung Quanh Sự Viên Tịch Của Đức Thầy Giác An”.

Thế là tôi quyết định dùng nơi đỉnh núi thuộc khu vực Nghĩa Trang, gần đèo Ru Rỳ để làm nơi “Viết Sử Liệu”. Tôi bèn chuẩn bị vật liệu xây cất cốc am, đèn dầu, đèn điện (dùng bằng pin ráp lại), phần chuẩn bị giấy bút, hình ảnh, tài liệu liên quan sự Viên tịch của Đức Thầy.

Sau Đại lễ Phật Đản năm 1973 tôi bắt đầu nhập thất 3 tháng, cho đến ngày 10 tháng Bảy Âm lịch là ngày xả tịnh để chuẩn bị tham dự Đại lễ Vu Lan Bồn Tự Tứ Tăng, lúc đó là tôi đã hoàn tất tài liệu cho tác phẩm “Lưu Kỷ”.

Đại lễ Vu Lan Bồn năm nay (1973) được ấn định tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Trung, An Khê, Và năm sau (1974) Đại  Lễ Vu Lan được tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Hoà, Xã Nhơn Lý, Qui Nhơn. Bình Định. Tôi đã làm Thông báo gởi đi khắp các miền Tịnh Xá, sẽ thuyết trình tài liệu “Lưu Kỷ” trong 3 ngày, nhân dịp Đại lễ Kỷ  niệm Đức Tôn Sư Minh Đăng Quang vắng bóng, ngày Mồng Một Tháng Hai Âm lịch năm 1975 tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Tòng, Tổ Đình Nam Trung.

Tài liệu Chứng tích được hoàn thành tại “ĐỈNH ĐỒI LƯU KỶ” là nơi khai sơn lưu lại đời đời những kỷ niệm khó quên trong tâm hàng Môn Đồ Đệ Tử, Tứ Chúng của Đức Thầy Giác An.

Nơi đây cũng là nơi chứng tích ngàn năm, từ những giọt sương rơi trên “Mái Cốc Am Thiền” mãi thấm sâu vào lòng đời nhân thế, mà hằng đêm, hằng đêm nhỏ giọt ân tình.

Đêm về

nghe gió trêu sương.

Đọng từng giọt thắm,

tình thương đậm đà.Last Updated on Tuesday, 09 August 2011 22:01
 
Điện Văn Phân Ưu, Đại Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo

Điện Văn Phân Ưu

Kính gửi: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
Và ban tổ chức Tang Lễ tại Chùa Phổ Đà


Nhận được tin của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ, Đại Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, đã Viên tịch tại Chùa Phổ Đà, Thành phố Snta Ana, California.


Chúng tôi vô cùng xúc động trước sự mất mát của Giáo Hội vì sự ra đi đột ngột của Đại Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thành viên Hội Đồng Chứng Minh GHPGVNTN/HK.


Ngài đã thuận thế vô thường, điềm nhiên viên tịch vào lúc 12 giờ trưa ngày 28-7- 2011 (Mùng 28.6.Tân mão) . Thọ thế 80 tuổi, Hạ lạp 60.
Giáo Hội mất đi một bậc Tôn túc Lãnh đạo. Một bậc suốt đời đã hy hiến  phụng sự và phục vụ Đạo Pháp, đóng góp nhiều công sức trong lãnh vực lãnh đạo Phật giáo Việt nam qua nhiều chức sắc, nhiệm vụ và hoằng truyền Phật Pháp v.v…


Môn đồ Pháp quyến mất đi một cây đại thọ che mát tình đời giữa thời đại nắng táp mưa sa, trải qua nhiều cơn Pháp nạn!
Nhất tâm Cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo,
Pháp danh Thị Uẩn, Pháp Hiệu Thuần Phong
Cao Đăng Phật Quốc.

TM. Đoàn Du Tăng Thế Giới
Trưởng Đoàn

Hòa thượng Thích Giác Lượng

 

Điếu Văn Vĩnh quyết

Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo


Kính  bậc Tôn Huynh  trọn nguyện lòng
Điếu Văn  vĩnh quyết, Đạo  tình  xông
Giác  tha  độ thoát  đường  trần  thế
Linh tánh siêu thăng  cõi Tịnh không
Hòa kiếp  nhân sinh,  thuần Tứ chúng
Thượng Sanh Thượng Phẩm, ngự  thong dong
Hạnh nguyền Thích Tử Như Lai  sự
Đạo  quả Cao Đăng,  xứ  Phật  mong


Ngày 05 tháng 8 năm 2011
Hòa thượng Giác Lượng
Tuệ Đàm Tử