Banner
Banner
Lược Sử Thiền Viện Giác An PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 08 August 2011 06:03
Article Index
Lược Sử Thiền Viện Giác An
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
All Pages

Chứng tích nơi  viết Sử

“Chung Quanh Sự Viên Tịch  Đức Thầy Giác An”

Phó Tăng Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam

TRƯỞNG GIÁO ĐOÀN III

I ) Vị Trí, Địa Danh:

Thiền Viện Giác An nằm trên đỉnh núi cao, cách đèo Rù Rỳ gần 1,000 mét, từ Nha Trang đi về hướng Bắc, qua khỏi đèo Rù Rỳ, nhìn qua phía bên trái, cách Quốc lộ  I  khoảng 500 mét. Dưới chân núi có Nghĩa Trang Phật Giáo do Tịnh Xá Ngọc Tòng xây dựng từ năm 1970. Vùng đồi núi nầy thuộc Thôn Lương Hoà, Xã Vĩnh Lương, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà, Miền Trung nước Việt Nam.

II ) Khai Sơn Lập Cốc Tu Thiền:

Đại Đức Giác Lượng, một nhà Sư Khất Sĩ, Đệ tử Đức Thầy Giác An, Trưởng Giáo Đoàn III Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam, Đức Thầy dẫn Đoàn hành đạo miền Trung nước Việt, đi đến đâu Ngài cũng lập Tịnh Xá Đạo tràng, từ địa đầu Phan Thiết xuyên qua các tỉnh miền Duyên Hải, cho chí đến các tỉnh miền Cao Nguyên Trung phần, đâu đâu cũng đều có bước chân của Ngài dẫn Đoàn hành đạo, mà nhà Sư Giác Lượng được hân hạnh mang Bát theo chân…gieo duyên cùng bá tánh.


a) Trụ xứ Tịnh Xá Ngọc Pháp, Nha Trang:

Đại Đức Giác Lượng được Giáo Hội bổ nhiệm về trụ xứ tại Tịnh Xá Ngọc Pháp, Nha Trang, nhiệm kỳ 3 tháng đầu năm 1965. Bước chân rảo khắp thành phố Nha Trang rồi lần lược xuyên qua các Thành phố lân cận, chí đến những miền quê hẻo lánh xa gần.

b) Hành Đạo vùng Cát Lợi, Xã Vĩnh Lương:

Duyên lành đưa đẩy, tôi đến hành đạo vùng Thôn, xóm Lương Sơn, Cát Lợi, Vĩnh Lương v.v.., trên đường dài hoá duyên “Bình Bát Chứa Chan Lòng Bác Ái, Lá Y Nhuần Đượm Ý Từ Bi” Y Vàng chói sáng, Bình Bát vai mang. Lòng người thương cảm, hạnh đạo Du Tăng, đầu trần chân không, trên các nẻo đường thôn xóm và từng bước trên đường Quốc lộ I hướng về Nam. Ông Bà Võ Phú chủ vườn xoài, từ từ dưới mái hiên nhà vừa ra khỏi cửa, trên tay mang sẵn phẩm vật cúng dường nhà Sư Khất Sĩ. Cơ duyên thăm hỏi, tâm sự giải bày, giữa nhà Sư và người Tín chủ, Ông Bà tỏ ra lờng cảm mến. Qua bao lần hoá duyên, bao lần trao đổi, tâm người như đã tỏ thông duyên sự, tâm đạo thể hiện sự quí kính nơi long, như quả già sắp chin, mùi thơm Đạo lý  lan toả nơi đây, phảng phất mùi hương Đạo vị, làm phấn khởi tâm hồn của người phát ý: “Hiến dâng khu đất để tạo dựng cốc am cho nhà Sư dừng chân cảm hoá dân làng.” Một bữa nọ, Ông Bà Võ Phú thật sự trình bày với nhà Sư, muốn phát tâm dựng lên chiếc cốc. Có lẽ Ông Bà đã thượng lượng với nhau, thảo luận thuận tình, hôm nay mới mạnh dạn thưa thỉnh, trình bày ý nguyện chân thành với nhà Sư bằng ngôn từ tha thiết. Nhà Sư quá cảm động qua sự thể hiện tâm thành, nên đã hứa rằng: “Sẽ về trình lại với Đức Thầy Trưởng Giáo Đoàn, bậc bề trên đề Ngài chứng minh chấp nhận.”


c)  Xây dựng Tịnh Xá Ngọc Tòng:

Am cốc được dựng lên, hằng ngày được đi hoá duyên khất thực là một nguồn vui trong người Đạo Sĩ “Du Tăng Khất Sĩ Ra Đời. Chiếc Thuyền Giáo Hội Vớt Người Trầm Luân”. Không lâu Đức Thầy tới lui thăm viếng, có lúc Ngài đi tàu lửa, có lúc Ngài lại đi xe đò, có lúc Thầy Trò cùng đi xe đò, có khi Thầy Trò cũng cùng đi tàu lửa, đến đi qua lại, tới lui nhiều bận, nhiều kỳ. Khi vui Đức Thầy thố lộ tâm tình, Ngài nói nơi nầy có lý: “ mình có thể xây dựng cơ sở làm trung tâm, tới lui dễ dàng và thuận tiện lắm đấy con ạ…” Ông Bà Võ Phú thật sự rất vui mừng vi đáp trọn lời nguyền đã hứa, Ông Bà rất hoan hỷ khi nghe Đức Thầy chấp nhận, thế là nơi đây được xây dựng lên Ngôi Đạo tràng Tịnh Xá, Thầy đặt tên  “Tịnh Xá Ngọc Tòng”,Thầy nói:Sau nầy đâu đâu cũng đều qui tụ về  đây cả thảy”.

Tịnh Xá xây xong, tiếp tục Đức Thầy dạy xây dựng Tổ Đình, vì nơi đây là Trung tâm đi Nam cũng dễ, đi Bắc cũng thuận đường, xe lửa xe hơi gì cũng dễ dàng xin phương tiện, Thầy đặt tên là “Tổ

Đình Nam Trung” Đức Thầy còn dạy thêm rằng: “Thầy là Người Miền Nam ở tại  Tỉnh Sa Đéc, mà bước chân hành đạo và lập

đạo đầu tiên ở miền Trung, nên Thầy dùng địa điểm nầy làm Trung Tâm  để xây dựng “Tổ Đình Nam Trung” là như vậy”.

d) Thiết lập Nghĩa Trang:

Nghĩa trang Đèo Rù Rỳ được dựng lên để đáp ứng việc Tang Tế của Phật Tử  thành phố Nha Trang và những vùng phụ cận, mà Tịnh Xá Ngọc Tòng, Tổ Đình Nam Trung đã quan tâm cung cấp nhu cầu. Vì rằng: “Độ Sanh Độ Tử như nhau. Độ người sống trước kế sau độ linh hồn.” Không khí Nghĩa Trang thật vô cùng ấm cúng. Cảnh trí Nghĩa Trang thật trầm hùng huyền bí, ẩn chứa khí


thiêng, linh hiển nhiệm mầu, bởi chung quanh núi đồi bao bọc, rừng xanh cây mát bao che. Những ngọn gió từ biển Đông thổi vào, ngày mát đêm thanh, khiến cho kẻ Âm như nhẹ nhàng tỉnh thức bởi những tiếng Kệ lời Kinh, chuông mõ ngân vang suốt bốn mùa Tín, Tăng  tụng niệm, khi gặp những đám tang của những Bạn Đạo vừa dĩ mãn báo thân, hoà mình vào cát bụi, chung số phận một kiếp vô thường! không hơn không kém!

Do vậy, mà cảnh núi rừng đã đưa đẩy lòng tôi yêu chuộng thích ưa, để tâm cám cảnh.

“Nương mình ở chốn thanh êm.

Thì lòng khoái lạc càng thêm thâm trầm.”

Đã có rất nhiều cơ hội tôi đến đây, nếm được lý vô thường, thắm mùi tử biệt sanh ly! Nhiều dịp cảm kích những giọng bi ai thảm não đau buồn.!. Có khi lại được thưởng thức những bản nhạc trầm hùng mà thương cảm sự oái oăm nấc nghẹn tủi hờn.!. Nhiều tư tưởng khơi nguồn từ định lý vô thường mà mở khai tâm tuệ. Những bài “Pháp Vô Ngã” đã khiến tôi đơ cứng tâm hồn, chẳng còn mềm yếu như bấy thuở ban sơ khi mới lách mình vào Đạo. Những lý luận biện tranh nơi rừng xanh núi biếc đơn thuần, không nguời lui tới để biết mình chẳng còn đối thủ dõi theo, hơn thua phải quấy rộn lòng! Bao nhiêu đó đủ làm cho tôi quan tâm đến cảnh núi rừng thanh tịnh. Có lẽ sẽ một lúc nào đó, có cơ hội phải thời hợp lúc, tôi sẽ được thưởng thức khí thiêng u tịch nơi nầy.


e) Lập Cốc Định Thiền Viết Sử Liệu:

Âu, chuyện gì đến phải đến. Sau hai năm, khi Đức Thầy Giác An Viên tịch vào ngày Rằm tháng Bảy năm Tân Hợi (1971)

Tôi đã quyết định đóng cốc, “Tịnh khẩu Định thiền” ăn ngày một bữa ngọ trưa, không tiếp xúc với bất cứ một người nào, dù là

Tăng Sư hay người Cư Sĩ. Tìm chọn nơi tu tịnh. Nhưng, chẳng có nơi nào đáp ứng được điều kiện hợp với việc “Soạn Viết Sử Liệu Chung Quanh Sự Viên Tịch Của Đức Thầy Giác An”.

Thế là tôi quyết định dùng nơi đỉnh núi thuộc khu vực Nghĩa Trang, gần đèo Ru Rỳ để làm nơi “Viết Sử Liệu”. Tôi bèn chuẩn bị vật liệu xây cất cốc am, đèn dầu, đèn điện (dùng bằng pin ráp lại), phần chuẩn bị giấy bút, hình ảnh, tài liệu liên quan sự Viên tịch của Đức Thầy.

Sau Đại lễ Phật Đản năm 1973 tôi bắt đầu nhập thất 3 tháng, cho đến ngày 10 tháng Bảy Âm lịch là ngày xả tịnh để chuẩn bị tham dự Đại lễ Vu Lan Bồn Tự Tứ Tăng, lúc đó là tôi đã hoàn tất tài liệu cho tác phẩm “Lưu Kỷ”.

Đại lễ Vu Lan Bồn năm nay (1973) được ấn định tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Trung, An Khê, Và năm sau (1974) Đại  Lễ Vu Lan được tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Hoà, Xã Nhơn Lý, Qui Nhơn. Bình Định. Tôi đã làm Thông báo gởi đi khắp các miền Tịnh Xá, sẽ thuyết trình tài liệu “Lưu Kỷ” trong 3 ngày, nhân dịp Đại lễ Kỷ  niệm Đức Tôn Sư Minh Đăng Quang vắng bóng, ngày Mồng Một Tháng Hai Âm lịch năm 1975 tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Tòng, Tổ Đình Nam Trung.

Tài liệu Chứng tích được hoàn thành tại “ĐỈNH ĐỒI LƯU KỶ” là nơi khai sơn lưu lại đời đời những kỷ niệm khó quên trong tâm hàng Môn Đồ Đệ Tử, Tứ Chúng của Đức Thầy Giác An.

Nơi đây cũng là nơi chứng tích ngàn năm, từ những giọt sương rơi trên “Mái Cốc Am Thiền” mãi thấm sâu vào lòng đời nhân thế, mà hằng đêm, hằng đêm nhỏ giọt ân tình.

Đêm về

nghe gió trêu sương.

Đọng từng giọt thắm,

tình thương đậm đà.


Cốc Thiền,

kết hạt tinh ba.

Tặng cho vạn kỷ,

chiếu  xa muôn đời.

g) Cuộc chiến xảy ra, ngưng thuyết trình Sử Liệu

và đình chỉ Xuất bản:

Cuộc chiến Quốc Cộng đã đến hồi quyết liệt, đầu năm 1975 trung tuần tháng 2 thành phố Ban Mê Thuột đã bỏ ngõ, đoàn quân Bắc Việt đã hoàn toàn làm chủ tình hình Tỉnh Đăk Lăk và lần lượt chiếm trọn Cao nguyên xuống miền Duyên hải, Đồng Hà, Quảng Trị, Thừa Thiên, Cộng quân ào ạt vào Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết! Ôi ! miền Trung khói lửa ngút trời, ngập tràn tang thương, thống khổ! Tôn Giáo ngưng hoạt động, tình trạng khủng hoảng, tinh thần giao động, dân tình chạy loạn, Chính quyền miền Nam thất thủ hoàn toàn, đầu hàng vô điều kiện vào ngày 30 tháng 4 năm 1975  chấm dứt chế độ Tự do Dân Chủ Cộng Hoà, thay vào Chủ Nghĩa Cộng Sản  hoàn toàn cai trị Bắc Nam

Thế là Tôn Giáo không còn tự do sinh hoạt, thì làm gì có thể thuyết trinh tài liệu chứng tích Tôn giáo cho Phật tử và bá tánh lãm tường; Làm gì có thể tự do xuất bản phổ biến Sử liệu một người tu

Chứng đắc như Đức Cố Trưởng Lão Giác An.

May thay, Tài liệu “Lưu Kỷ” được cất giữ cẩn trọng, do một gia đình Phật tử bảo vệ chu toàn và kín đáo. Khi tôi ra khỏi nhà tù, đã tìm đường vượt biên, làm sống dậy nguồn tư tưởng giải thoát:


“Bát cơm xin nngàn nhà.

Thân chơi muôn dặm xa.”

------

“Tay Ôm Bình Bát Hoá Duyên.

“Chân Không  giữ trọn lời nguyền tại Phi.

“Đầu Trần  nắng táp sá chi.

“Du Tăng Khất Sĩ, Bát Y bên mình”.

Rời trại tỵ nạn Palawan Phi Luật Tân cuối năm 1981 định cư  tại Hoa Kỳ, tôi mới bắt đầu liên lạc về quê để tìm cách nhờ chuyển tập “LƯU KỶ” ra hải ngoại. Qua rất nhiều lần chuyển, gửi bằng Bưu điện có, bằng người đi định cư mang theo có. Tài liệu được gom kết đầy đủ. Phải chăng đây là một cơ duyên hãn hữu, Phật lực nhiệm mầu, gia hộ cho nguyện vọng chánh chân được làm sống dậy trong tư tưởng Kính Đạo Thờ Thầy, mà tập “LƯU KỶ” được đánh máy, sắp xếp thứ lớp, chương mục, hình ảnh linh động, do nhà Xuất Bản Nguồn Sống ấn hành một cách Tự do tại Thành phố San Jose, Tiểu Bang California, Hoa Kỳ, phổ biến khắp muôn phương từ hải ngoại đến quốc nội

III) Thiền Viện Giác An, Ngôi Quí Tự

Ngày tháng trôi qua, trên dưới bốn mươi (40) năm dài đằng đẵng, trường đời thay đổi, thế sự chuyển xoay, cơ tạo hoá diễn bày  lắm chuyện trớ trêu chuyển biến, thế nước lòng dân cũng đã thay ngôi đổi chủ, những vũng sình lầy nay đã biến thành những lâu đài vòi vọi, có nhiều phố thị thay vì những nơi nhầy nhuạ! đốn hèn! truỵ lạc,  tang thương !

Nhưng, Đạo lý vẫn ngàn năm bất biến, dành cho những bậc Chánh Chơn, vững vàng như núi cao biển rộng, cứng chắc như kim


cương sáng ngời chói lọi. Đó là những “Hùng Tâm, Hùng Khí” được trui rèn từ lò luyện “Giới Đức thâm sâu, trong rừng Kinh Luân” cao quí.

Thì ra, Đạo lý là nguồn mạch bất tận muôn đời, ai ai cũng có quyền thừa hưởng suối ngọt nguồn trong, chứ không ai vô tình phủ nhận để chịu thiệt thòi, đánh mất sự khôn ngoan.

Do Vì:

“Nguồn Linh Vẫn Nhiệm,

“Suối Hiển Vẫn Mầu,

“Thiền Đạo Vẫn Truyền,

“Viện Tàng Vẫn Chứa”

“Giác Thức Vẫn Thiêng,

“An Ngôi Vẫn Ngự.

Những năm tháng gần đây, sự linh mầu soi sáng nguồn thiêng, cơ Duyên gọi thức, “Bậc Truyền Thừa Nối Nghiệp Tiền Nhân, Giữ Gìn Truyền Thống.” Thượng Toạ Giác Phùng Trụ Trì Tịnh Xá Ngọc Tòng, Tổ Đình Nam Trung, Hiệp Cùng Tăng Chúng Đồng Trụ”, phát nguyện dấn bước đến “Địa Linh Lưu Kỷ” tái xây dựng “Đạo tràng Giác An Thiền Viện” Ngôi Quí Tự, Chứng Tích Ngàn Năm Lưu Giữ Tài Liệu Lịch Sử, Sự Viên Tịch Nhiệm Mầu Của Bậc Thầy Khà Kính: Trưởng Lão Giác An, trở thành một “Thánh Tích Phật Giáo Khả Quan Của Thành Phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà”, đời đời ghi dấu.

IV )  Dự Án Đang Lên

Đã nói rằng Thánh Tích Phật Giáo, nơi mà ơn trên đã đặt định, “Phật” ban điễn lành soi sáng lòng chân, “Tổ” mang niềm tin trao


Người phụng đạo, “Thầy” hiền chứng đắc di chiếm Từ ngôn, dạy tâm kiên cố. Bao nhiêu thử thách đo lòng, bấy nhiêu gian truân cay đắng, duy chỉ dùng chữ “nhẫn” làm chất liệu kim cương, lấy chữ “nhục” chở che để tiến thủ trên đường dài cho sứ mạng.

Do vậy, đỉnh núi thiêng đã gợi cảm cuốn lôi kẻ môn đồ người hiếu tử, đặt chân lên chốn địa linh nầy, tạo thành dấu ấn, lưu chứng tích  ngàn sau.

Dù đã hơn ba mươi năm dài xa quê lìa cội, nhưng lòng vẫn canh cánh bên lòng, quan tâm đến tiền đồ Giáo Hội, chú ý đến những yếu điểm thuộc cơ sở tinh thần, mà nhất là nơi chứng tích linh thiêng, pháp mầu hiển hách: Đồi “LƯU KỶ” luôn ám ảnh lương tâm, niềm ưu  tư mãi cuộn tràng thao thức. Sau bao lần liên hệ, trải qua nhiều tháng rộng năm dài, dư âm như đã nối nguồn điễn lực, giao cảm tuyệt vời, sự quyết định từ nơi ơn trên Phật, Tổ, Thầy minh chứng, Giáo Hội thuận tình, dưới trên thâm cảm.

Thượng toạ Giác Phùng được đặc trách sự nghiệp, Phật sự dấn thân, thiết lập dự án, trình Giáo Hội xét duyệt, qua Chính quyền điạ phương xác chứng, với niềm hoan hỷ chung lo cho tiến trình xây dựng.

Dự án đã bắt đầu khởi công, như bánh tét lột lần. Tuy vậy, vì đây là Phật sự qui mô, một công trình vĩ đại, tạo xây Thánh tích để đời. thì có lẽ ơn trên gia hộ, Phật Tổ độ trì, Long Thần, Hộ Pháp, Chư Thiên, dũ niềm lân mẫn.

Rồi đây, “Phật Tích Tứ Động Tâm” thành tựu, làm nơi ôn tập  lịch sử Phật Tổ ngàn xưa. “Thánh Tượng Đức Quán Thế Âm” sừng sững, từ đỉnh cao nhìn xuống Ta Bà, quán xét tiếng khổ tối tăm nơi biển hồng trần đắm luỵ, độ thoát bao cảnh nạn tai, vượt qua muôn ngàn khổ ách ! “Đức Di Lặc” hiện thân, mang niềm an vui trải khắp cõi đời, chúng sanh an lạc, khách tham quan sẽ hài


lòng để tâm ngưỡng mộ.

Đã là Thánh tích Phật cảnh thí chắc có lẽ muôn triệu người Phật Tử khắp cõi nhân sinh, thập phương bá tánh ai không khỏi một lần viếng thăm chiêm ngưỡng, ai không động lòng tha thiết cầu nguyện: Đấng Thiên Nhân Sư Phật Thế Tôn và Chư vị Bồ Tát Quyền Thừa giáng trẩn cứu độ chúng sanh.” Ai đã một lần đến đây sẽ là một cơ duyên phát triển tâm lành, hướng trọn lòng phát nguyện tu hành dõng mãnh thêm hơn, tăng phần phước báu,

Nhất là những bậc Thiện Trí Thức, Mạnh Thường Quân đã phát tâm hộ trì đắc lực, đóng góp từ thuở ban sơ, tạo cơ hội khởi hành Phật sự, gương sáng ấy sẽ sáng mãi đời đời cho hậu thế.

Thừa từ Phật lực chứng minh,

Tổ Thầy chứng giám,

Nguyện đem công đức nầy

Hướng về khắp tất cả.

Đệ tử và chúng sanh.

Đều trọn thành Phật Đạo.

----  o0o  ----

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Viết xong tai Tu Viện Giác An,

Thành phố Fresno, Tiểu Bang California, Hoa Kỳ.

Ngày 11 tháng 11 năm 2010.

Hoà Thượng Thích Giác Lượng

Last Updated on Tuesday, 09 August 2011 22:01
 
Điện Văn Phân Ưu, HÒA THƯỢNG TRÍ CHƠN

Điện Văn Phân Ưu


Kính gửi: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ
Và ban tổ chức Tang Lễ tại Chùa Bát Nhã


Nhận được tin Cáo Bạch của Hội Đồng Giáo Phẩm, Hòa Thượng Chánh Văn Phòng ấn ký, chúng tôi vô cùng xúc động trước sự mất mát của Giáo Hội vì sự ra đi đột ngột của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành.


Ngài đã thuận thế vô thường, điềm nhiên thị tịch vào lúc 6 giờ chiều ngày 14.3.2011 (Mùng 10.02.Tân mão) tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Thọ thế 79 tuổi, Hạ lạp 46.


Giáo Hội mất đi một bậc Tôn túc Lãnh đạo. Một bậc tài ba có nhiều học vị đã hy hiến cuộc đời phụng sự và phục vụ Đạo Pháp, đóng góp cho nền Văn hóa Phật giáo Việt nam qua nhiều tác phẩm biên khảo, dịch thuật, báo chí v.v…


Môn đồ Pháp quyến mất đi một cây đại thọ che mát tình đời giữa thời đại nắng táp mưa sa, trải qua nhiều cơn Pháp nạn!
Chân thành phân ưu, chia xẻ niềm tình thâm cảm.


Cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng thượng Tâm hạ Chánh,
hiệu Thích Trí Chơn, Thiền Phái Lâm Tế, đời thứ 43, Tân Viên tịch
Cao Đăng Phật Quốc.

TM. Đoàn Du Tăng Thế Giới
Trưởng Đoàn


Hòa thượng Thích Giác Lượng


KÍNH VIẾNG GIÁC LINH HÒA THƯỢNG TRÍ CHƠN

Kính dâng một nén hương lòng
Viếng cầu đại lão thong dong liên đài
Giác duyên tròn nguyện Như Lai
Linh căn phúc quả yên ngai Niết bàn
Hòa cùng pháp giới Tây phương
Thượng sanh thượng phẩm lọng tàng phủ giăng
Trí năng phụng đạo thường hằng
Chơn thành trọn nguyện Du Tăng độ đời./.

Giác Lượng Tuệ Đàm Tử